IELTS là gì? Tất cả những thông tin cần thiết

cau-truc-bai-thi-IELTS-1

     Sức hot của chứng chỉ IELTS trong những năm gần đây đã khiến nhiều người không ngại đầu tư thời gian và công sức theo học các trung tâm luyện thi IELTS với mong muốn có được những lợi ích mà chứng chỉ IELTS như cơ hội về việc làm tại các công ty quốc tế, tập đoàn đa quốc gia; được nhận vào các trường đại học lớn trong nước và trên thế giới… Nếu bạn vẫn còn đang không chắc, bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chứng chỉ này, giúp bạn quyết định liệu có nên học IELTS hay không?

IELTS (viết tắt của cụm từ International English Language Testing System trong Tiếng Anh) là một trong những bài thi dùng để kiểm tra kĩ năng của người học Tiếng Anh. Chứng chỉ IELTS đồng thời cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc của nhiều công ty và trường đại học tại Mỹ.

Ai tạo ra IELTS? Đơn vị sở hữu chứng chỉ này?

IELTS được đồng sở hữu và quản lý bởi British Council và IELTS Australia and Cambridge English (hay thường gọi tắt là IDP)

Cấu trúc bài thi

- Bài thi IELTS gồm 4 phần: Writing (Viết), Reading (Đọc), Listening (Nghe) và Speaking (Nói).

cau-truc-bai-thi-IELTS-1


Thời gian làm bài thi IELTS

Tổng thời gian làm bài thi IELTS là 2 giờ 40 phút (160 phút). Cụ thể, thời gian làm bài thi IELTS Listening là 30 phút, IELTS Reading và Writing là 60 phút, trong khi phần Speaking chỉ từ 11-14 phút.

Thang điểm thi IELTS

Thang điểm IELTS từ >=0 đến <=9.

Cách tính điểm IELTS

Điểm của 4 phần thi được tính trọng số như nhau, cộng vào chia trung bình. Nếu điểm trung bình là .25 thì được làm tròn lên .5, còn nếu điểm trung bình là .75 thì được làm tròn lên thêm 0.25. Các trường hợp khác điểm được giữ nguyên.

     Ví dụ: Điểm trung bình của bạn là 6.25 thì Overall Band Score của bạn là 6.5, còn nếu đạt 5.75 thì Overall Band Score được làm tròn lên 6.0.

lam-tron-diem-IELTS

Có những loại IELTS nào?

IELTS gồm 2 loại IELTS Academic (dùng cho thí sinh mong muốn học tập tại các trường đại học có tính chuyên ngành cao, chẳng hạn như Y khoa, Công nghệ…)  và IELTS General Training (dành cho thí sinh muốn định cư và làm việc tại các nước nói Tiếng Anh).

Lệ phí thi IELTS

Tùy thuộc vào mỗi quốc gia, khu vực mà bạn đăng kí, phí dự thi có thể dao động trong khoảng $215-$240/lần dự thi. Tại Việt Nam, lệ phí dự thi/lần tại IDP hay British Council dơi vào khoảng 4.750.000đ với hình thức thi IELTS Academic hoặc IELTS General (trên giấy và trên máy tính).

Hướng dẫn đăng kí dự thi IELTS

le-phi-thi-IELTS-IDP-Vietnam

Lệ phí thi IELTS tại IDP Việt Nam cao nhất là 5.252.000đ đối với thi IELTS UKVI.

 

le-phi-thi-IELTS-British-Council-Vietnam

Lệ phí thi IELTS tại British Council Việt Nam.

 

Lịch thi và địa điểm thi IELTS

Kì thi được tổ chức cố định vào 48 ngày/năm.

Địa điểm thi IELTS trên máy tính sẽ được diễn ra tại các cơ sở thi IELTS của Hội đồng Anh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hoặc các cơ sở liên kết với một số trường Đại học hoặc các trung tâm ngoại ngữ.

Kỳ thi trên giấy sẽ được tổ chức tại các cơ sở đảm bảo thí sinh có điều kiện thi tốt nhất như các trường quốc tế, hoặc tại các khách sạn, trường đại học... được British Council bố trí.

Cách đăng kí thi IELTS ngay tại nhà

- (1) Đăng kí online tại website chính thức của British Council Việt Nam:

     https://www.britishcouncil.vn/en/exam/ielts/dates-fees-locations

- (2) Đăng kí online tại website chính thức của IDP Việt Nam:

     https://ielts.idp.com/book/IELTS?countryId=227

Cách tra cứu điểm thi IELTS nhanh nhất

- Thí sinh truy cập vào một trong những địa chỉ sau để tra cứu kết quả thi IELTS:

- Điền đầy đủ các thông tin như trong Thư xác nhận ngày thi IELTS, sau đó kết quả sẽ hiện ra.

Có được phúc khảo lại bài thi IELTS không?

- Có. Thí sinh hoàn toàn có quyền phúc khảo lại bài thi của mình.

- Khi phúc khảo, bài thi của bạn sẽ được chấm lại bởi một giám khảo khác, không biết thông tin của bạn thi trước đó. Sau đó, họ sẽ cấp lại cho bạn một Mẫu kết quả thi mới (IELTS Test Report Form) thường khoảng sau từ 2 đến 7 tuần.

- Lệ phí phúc khảo: 2.200.000đ/4 kỹ năng và bạn sẽ được hoàn trả nếu điểm tăng lên.

Chứng chỉ IELTS chỉ có thời hạn hiệu lực trong vòng 2 năm đúng không?

- Đúng. Điểm số IELTS có hiệu lực 02 năm kể từ ngày thi là vì có thể khả năng Tiếng Anh của bạn kém đi nếu không sử dụng hoặc luyện tập trong nhiều năm nên điểm số lúc này không còn phản ánh nhiều khả năng Tiếng Anh của bạn nữa.

Đức là quốc gia có điểm thi IELTS cao nhất.

- Đức là quốc gia có điểm IELTS cao nhất (trung bình Overall Band Score là 7.43 với IELTS Academic).

Đặc quyền dành cho thí sinh thi IELTS có thể bạn chưa bao giờ nghe tới

- Có thời gian thêm nếu thí sinh có vấn đề về sức khỏe, hoặc là bà mẹ đang trong thời kì cho con bú.

- IELTS có bài thi dạng chữ nổi dành cho người khiếm thị.

- Phiên bản đọc môi (Listening) cho người gặp vấn đề về thính giác…

- Không thể phủ nhận được vô vàn sức hútkhi sở hữu trong tay chứng chỉ IELTS. Nhưng điều quan trọng nhất mà bất cứ người học Tiếng Anh nào mong muốn đó là khả năng giao tiếp và tiếp cận với nguồn thông tin bất tận. Chính vì vậy, dù sở hữu trong tay chứng chỉ IELTS với điểm số ấn tượng, nhưng kiến thức có thể bị lãng quên bất cứ lúc nào do đó luyện tập và sử dụng Tiếng Anh thường xuyên là luôn là một điều cần thiết. Chúc các bạn thành công!