Top 5 bộ sách và tài liệu luyện thi Chuyên Anh, học sinh giỏi THPT hay nhất

Top 5 bộ sách và tài liệu luyện thi Chuyên Anh, học sinh giỏi THPT hay nhất

     Nếu bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi Tuyển sinh vào lớp 10 THPT Chuyên Tiếng Anh sắp tới hay ôn luyện cho Kỳ thi chọn HSG môn Tiếng Anh lớp 10, 11, 12 cấp tỉnh TP, thì đừng bỏ qua danh Top 5 sách và tài liệu luyện thi Chuyên Anh và học sinh giỏi hiệu quả nhất được các thầy cô giảng dạy nổi tiếng sử dụng trong quá trình giảng dạy. Những tài liệu này không chỉ giúp bạn ôn tập kiến thức một cách toàn diện, mà còn cung cấp các bài tập và đề thi mô phỏng bám sát các dạng đề thi  thực tế để bạn có thể làm quen với cấu trúc và yêu cầu của kỳ thi chính thức.

      Trước khi đi vào tìm hiễu những tài liệu hữu ích trên, hãy cùng nhìn lại cấu trúc thường gặp nhất của một đề thi Chuyên Anh:

       Cấu trúc đề thi Chuyên Anh thường gặp có thể chia làm 0 phần chính.

Part 1. Listening (2-2.5 điểm)

      Phần này thường chiếm khoảng 1/4 đến 1/5 tổng điểm toàn bài thi và có độ phân hóa cao giữa học sinh khá và giỏi.

Part 2. Phonetics (0.5 điểm)

       Gồm các câu hỏi về Word stress (Trọng âm của từ), Pronunciation (Phát âm). Dạng bài này thường chiếm một số điểm khá nhỏ và không quá đánh đố các thí sinh.

Part 3. Vocabulary and Grammar (2.5 điểm)

     Phần này thường chiếm tổng số điểm cao nhất khoảng 1/4 tổng điểm toàn bài với đa dạng các dạng bài tập như: Multiple-choice questions (Trắc nghiệm từ vựng ngữ pháp),  Word formation (Cho dạng đúng của từ), Gapped sentences/Trios, Error Identification (Tìm lỗi sai), Synonyms (Từ đồng nghĩa), Antonyms (Từ trái nghĩa).

Part 4. Reading (2.5 điểm)

     Các dạng câu hỏi quen thuộc trong phần Reading thường thấy nhất bao gồm: (1) Open cloze tests, Guided cloze tests và Reading comprehension (Đọc hiểu). Ngoài ra trong những năm gần đây xu hướng thêm các dạng bài tập như Matching Headings trong bài thi IELTS làm tăng độ phân hóa của đề thi lên đáng kể.

Part 5. Writing (2.5 điểm)

      Ngoài các dạng bài tập phổ biến như Sentence transformation, Key-word transformation thì Essay Writing (Viết luận) có mức độ phân loại tốt giúp tìm ra những học sinh có năng lực Tiếng Anh toàn diện.

     Ngoài ra ở một số ít tỉnh/TP như Ninh Bình, thí sinh dự phi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ sẽ phải tham gia bài thi Speaking (Nói độc thoại) với 05 phút chuẩn bị và 02 phút trình bày. 

Danh sách Top 5 bộ sách và tài liệu luyện thi Chuyên Anh, học sinh giỏi THPT hay nhất

Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary - B1, B2 và C1&C2 là những tài liệu học tiếng Anh chất lượng cao, phục vụ cho việc chuẩn bị thi B1, B2 và C1&C2.

Với tổng cộng 28 units, sách chia ra thành các phần Ngữ pháp và từ vựng xen kẽ nhau. Sau mỗi 2 units, sách cung cấp phần ôn tập Preview để người học có thể nắm vững kiến thức. Bên cạnh đó, sách cũng đặc biệt chú trọng đến các từ vựng quan trọng như topic vocabulary và các cụm từ cố định như collocations, idioms, và phrasal verbs.

Bài tập áp dụng trong sách và các bài kiểm tra giữa và cuối sách được thiết kế tương tự như đề thi chuyên và HSG, bao gồm việc viết lại câu (Sentence transformations), thay đổi hình thức từ (Word formations), giới từ (Prepositions), và điền từ vào đoạn văn (Cloze tests).

Đặc biệt, phiên bản mới nhất của sách được bổ sung thêm nhiều tài liệu hữu ích như danh mục từ vựng kèm phiên âm và nghĩa tiếng Việt, ebook bản dịch nội dung ngữ pháp, file audio luyện nghe giúp bạn có thể phát triển toàn diện 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết. 

The Vocabulary Files - C1 level là một trong 6 cuốn sách của bộ The Vocabulary Files, phù hợp với các trình độ CEF: A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Bộ sách nhằm mục tiêu giúp học sinh mở rộng từ vựng trong các lĩnh vực khác nhau.

Mỗi unit trong sách đề cập đến một chủ đề từ vựng phổ biến; từ vựng được giảng dạy thông qua nhiều bài tập kết hợp với hình ảnh minh hoạ để làm cho quá trình học thêm sinh động và thú vị.

Các unit từ vựng trong sách được xây dựng theo 3 phần: cung cấp, nâng cấp, và đào sâu luyện tập những gì đã học. Đặc biệt, phần Luyện tập từ vựng cuối mỗi unit bao gồm các bài tập Multiple choice và Lexical cloze test thường được sử dụng trong các kỳ thi chuyên, HSG, và Olympic ngày 30/4.

Tài liệu ôn thi đại môn Tiếng Anh - Vĩnh Bá là một tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn Tiếng Anh, bao gồm các phần như: Multiple choice Test, Lexical cloze Test, Open cloze test, Word formation, 100 Trios of gapped sentences, Key word transformation, Error Correction, Prepositions, Phrasal verbs, Verb tenses (Active and passive), Reading comprehension và Appendices.

Cuốn sách được viết bởi thầy Vĩnh Bá và nằm trong series sách của thầy. Nếu bạn mới bắt đầu làm sách của thầy, cuốn sách này được đặc biệt đề xuất. Cuốn sách bao gồm đầy đủ các dạng bài trong đề thi thường gặp nhất trong một Kỳ thi chọn HSG môn Tiếng Anh.

Bố cục của sách được chia thành các dạng bài thường gặp trong đề thi, với hơn chục bài tập cho mỗi dạng bài để thực hành. Bạn có thể tập trung vào các mảng yếu mà mình cần cải thiện. Các dạng bài cần chú ý trong sách là Multiple choice, Phrasal verbs (được chia thành từng cụm, dễ học), Prepositions và Sentence Transformation.

"English Advanced Vocabulary and Structure Practice with Key" (Phiên bản mới) của tác giả Maciej Matasek là một cuốn sách luyện từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc rất hay. Cuốn sách này phù hợp cho học sinh cấp 2 chuẩn bị thi chuyên và học sinh cấp 3 chuẩn bị thi Đại học. Với đáp án đi kèm, học sinh có thể tự học một cách dễ dàng.

Sách bao gồm các bài kiểm tra về từ vựng (hình thức từ, từ đồng nghĩa, phrasal verbs, idioms, collocation) và cấu trúc câu (biến đổi câu). Việc học thông qua việc làm các bài kiểm tra giúp dễ nhớ kiến thức hơn. Cuốn sách có thể coi là một cuốn tổng ôn về ngữ pháp và từ vựng trước khi thi, phù hợp cho những ai muốn đạt điểm cao. Các dạng bài trong mỗi bài kiểm tra đều tương đồng với những đề thi chuyên, HSG, Olympic, giúp học sinh kết hợp cả việc nắm vững kiến thức và rèn kỹ năng làm bài.

Trong cuốn sách này, các câu hỏi về Word choice và Lexico Cloze Test thường xuất hiện trong các đề thi chuyên, HSG và Olympic ngày 30/4, nên đây là một tài liệu hữu ích để chuẩn bị cho những kỳ thi này.

Ngoài ra để chinh phục điểm số cao trong các Kỳ thi chọn HSG môn Tiếng Anh, bạn cũng có thể một số bộ sách kinh điển như: Tổng Tập Đề Thi Olympic 30 Tháng 4 Môn Tiếng Anh Lớp 10, 11 (Từ Năm 2014 Đến Năm 2018), Chinh Phục Đề Thi Vào 10 Chuyên - Khối Chuyên Anh, Dương Thị Hương... và kho tài liệu cập nhật những sách và đề thi mới nhất trên toàn quốc tại website Tài liệu diệu kỳ https://tailieudieuky.com/baiviet/tai-lieu-va-ebook/