Review thi IELTS trên máy tính: Những kinh nghiệm để đạt điểm cao

Thi IELTS trên máy tính (Computer-Based IELTS) đã trở thành lựa chọn hàng đầu của đông đảo thí sinh, nhờ vào những ưu điểm đặc biệt như kết quả nhanh, sự thuận tiện trong quá trình làm bài,… .Mặc dù không còn quá xa lạ, hình thức thi này vẫn khiến nhiều thí sinh cảm thấy bỡ ngỡ. Hãy khám phá bài viết dưới đây tại website Tài liệu diệu kỳ để nắm bắt những kinh nghiệm quan trọng và thông tin hữu ích giúp bạn đạt tự tin đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

1. Hình thức thi và thời gian

- Computer-based test là hình thức thi TRÊN MÁY TÍNH tại địa điểm thi.
- Các kỹ năng thi máy tính bao gồm NGHE – ĐỌC – VIẾT. Còn kỹ năng NÓI có 2 lựa chọn: Face-to-face hoặc Video Call.
- Lưu ý khi đăng ký về hình thức thi NÓI để tránh nhầm lẫn. Buổi thi nói sẽ diễn ra vào buổi chiều nếu bạn thi 3 kỹ năng vào buổi sáng.
- Thi NGHE – ĐỌC – VIẾT có thể diễn ra vào buổi SÁNG (8h30 – 11h45) hoặc CHIỀU (13h30  – 16h45), khác biệt so với hình thức thi giấy. Bạn nên có mặt trước ít nhất 30 phút để làm thủ tục dự thi.
- Khác với hình thi trên giấy (Paper-based IELTS), thí sinh thi trên máy bắt buộc phải thực hiện cả 4 bài thi trong vòng 01 ngày.

Thông tin về kỳ thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS)

Thông tin về kỳ thi IELTS trên máy tính (Computer-based IELTS).

2. Trang thiết bị và phòng thi

- Máy tính trang bị để thi là MÁY TÍNH ĐỂ BÀN, không phải laptop.

- Bàn phím và chuột đều mới và dùng tốt. Chú ý, cảm giác gõ bàn phím có thể khác so với bàn phím cơ.

- Tai nghe có chụp ốp sát, cách âm tốt, nhưng cần lưu ý chỉnh âm lượng và kiểm tra trước khi click bắt đầu làm bài nghe.

- Đối với thi NÓI qua video call, hỏi kĩ giám khảo về chất lượng âm thanh và hình ảnh trước khi thi.

3. Kinh nghiệm đăng ký thi

- Chọn thời gian thi NGHE – ĐỌC – VIẾT vào buổi chiều bằng cách chọn KHOẢNG THỜI GIAN khi đăng ký, sau đó tích chọn vào ‘Afternoon’.

- Đối với thi NÓI, có thể lựa chọn hình thức và thời gian theo sở thích và thuận tiện cá nhân.

- Điều chỉnh lịch sớm, chọn ngày và khung giờ thi sao cho phù hợp với lịch trình cá nhân.

- Lưu ý, KHÔNG NÊN ĐĂNG KÍ THI SÁT NGÀY vì số lượng slot thi sẽ hết rất nhanh ảnh hưởng đến tâm lý của bạn. Thay vào đó, nên chốt ngày phù hợp và đăng ký sớm càng tốt (ít nhất là từ 20 đến 30 ngày). 

4. Kinh nghiệm đi thi

- Đến trước khoảng 30 phút và hỏi bảo vệ tòa nhà về địa điểm thi và nhà vệ sinh.

- Trước khi được vào phòng thi, bạn sẽ được quét vân tay và chụp ảnh và kiểm tra giấy tờ.

- Check-in với Passport hoặc CCCD/CMND, đặc biệt lưu ý nếu bạn là học sinh lớp 11-12.

- Trong phòng thi, sẽ có tờ A4 chứa thông tin cần thiết, bao gồm Candidate number và password cho từng phần thi.

- Đảm bảo chuẩn bị tốt trước khi bắt đầu mỗi phần thi, lưu ý cách sử dụng chuột phải để highlight key words trong phần ĐỌC.

5. Kinh nghiệm làm bài thi từng phần

Những lưu ý làm trong khi làm bài thi IELTS

Những lưu ý làm trong khi làm bài thi IELTS Computer-based.

- Thi NGHE: Chú ý chỉnh âm lượng và sử dụng nút chuột phải để highlight key words. Có nút tai được phát sẵn, nhưng phòng thi khá yên tĩnh nên bạn có thể (nếu cảm thấy thoải mái hơn). Lưu ý trật tự câu hỏi được sắp xếp theo 2 cột (từ trái qua phải, từ trên xuống dưới).

- Hãy chú ý đến điều này để tránh bỏ lỡ câu hỏi. Khi làm xong mỗi phần và chắc chắn, bạn có thể chuyển đến Part tiếp theo để đọc và note trước. Cuối phần thi nghe bạn sẽ có khoảng 3 phút đề check lại đáp án.

- Thi ĐỌC: Lưu ý bấm chọn chuột phải để “Highlight”. Thời gian hiển thị ở góc màn hình giúp bạn kiểm soát thời gian làm bài. Bạn nên tận dụng chức năng Copy (Ctrl + C) để trả lời các câu hỏi điền từ và tránh viết sai chính tả.

- Thi VIẾT: Có hiển thị số từ, không cần lo lắng về việc thiếu hay thừa chữ. Bạn nên phân bổ thời gian hợp lý khoảng 20 phút cho Task 1 và 40 cho Task 2.

- Thi NÓI: Hãy đến địa điểm thi ít nhất 30 phút trước giờ thi để Check in, sau đó bạn sẽ ngồi phòng ngoài chờ đến lượt. Hãy bình tĩnh trả lời các câu hỏi giám khảo thật tự nhiên và trôi chảy.

Những lưu ý khi làm bài thi IELTS trên máy tính:

- Thay vì click chuột trái như các trang luyện thi như Study4 để highlight từ khóa, trong phần mềm thi chính thức bạn sẽ bôi đen key words + click chuột phải + chọn “Highlight” để sử dụng tính năng này.

- Bạn sẽ không được phát giấy nháp, thay vào đó bạn sẽ phải nháp vào sau tờ giấy A4 – Thông tin thí sinh, tài khoản, mật khẩu để đăng nhập vào từng phần thi. Nên chú ý là nháp gọn gàng để tránh phải tẩy đi tẩy lại.

- Bạn sẽ chỉ có khoảng 3 phút nghỉ ngắn giữa các phần thi trong khi Giám thị đọc các thông tin và hướng dẫn về phần thi tiếp theo.

-Trong thời gian làm bài, bạn được phép đi vệ sinh và THỜI GIAN ĐI VỆ SINH ĐƯỢC TÍNH VÀO THỜI GIAN LÀM BÀI.

- Hãy tận dụng chức năng Copy (Ctrl + C) để làm các câu hỏi điền từ.


Trật tự câu hỏi Multiple choice questions - Bài thi IELTS trên máy tinh

Lưu ý về trật tự sắp xếp câu hỏi Multiple choice questions - Bài thi IELTS trên máy tinh

6. Luyện tập với phần mềm giả lập để quen thao tác bài thi IELTS chính thức

Để làm quen với các thao tác với phần mềm thi, hãy luyện tập các bài tập mẫu theo dạng đề thi chính thức được cung cấp bởi British Council: Practice tests for IELTS on computer. Các tài liệu mẫu này sẽ mang lại cho bạn cái trải nghiệm trực quan nhất về những gì bạn có thể mong đợi trong các phần Listening, Reading và Writing.

Luyện tập với phần mềm giả lập để quen thao tác bài thi IELTS máy tính

Luyện tập với phần mềm giả lập để quen thao tác bài thi IELTS máy tính.

Thí sinh truy địa chỉ https://takeielts.britishcouncil.org/take-ielts/prepare/ielts-on-computer, trang của British Council để luyện tập bài thi giả lập với các thao tác giống như bài thi thực tế.

- IELTS on computer - Academic / General Training Listening test

Luyện tập các câu hỏi mẫu để bạn làm quen với phần Listening của bài kiểm tra IELTS on computer. Tất cả các dạng bài gồm: 1. Multiple choice with one answer; 2. Multiple choice with more than one answer; 3. Matching; 4.  Labelling on a map;..

- IELTS on computer - Academic Reading test

Các dạng câu hỏi được mô phỏng gồm: 1. Multiple choice with one answer; 2. Multiple choice with more than one answer; 3. Identifying Information (True/False/Not Given); 4. Note Completion; 5. Matching Headings...

- IELTS on computer - General Training Reading test

- IELTS on computer - Academic Writing test

Giao diện của Task 1 và Task 2 như bài thi thật. Bao gồm chức năng đếm chữ, copy và paste.

- IELTS on computer - General Training Writing test

7. Lưu ý trước ngày thi

- Chuẩn bị giấy tờ thi gồm CMND/CCCD hoặc hộ chiếu Passport. Thí sinh dưới 18 tuổi được yêu cầu mang thêm Consent Form for Minors, có chữ kí xác nhận của phụ huynh vào ngày dự thi 3 kỹ năng Nghe Đọc Viết.

- Ăn và uống đầy đủ và tránh thức ăn lạ trước ngày thi.

- Ngủ đủ giấc, dậy sớm, và thể dục để đầu óc thoải mái.

- Mang theo đồ đạc nhẹ nhàng và bảo quản các đồ dùng quan trọng trong tủ gửi đồ.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thi IELTS

Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết như CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu và Consent Form for Minors (nếu thí sinh dưới 18 tuổi).

8. Tra cứu kết quả thi

- Bảng điểm sẽ có sau 3-5 ngày, bạn có thể kiểm tra trên website của British Council, đối với thí sinh thi tại IDP, kết quả sẽ được gửi qua tin nhắn số điện thoại đăng ký.

- Sau khi nhận được kết quả, bạn sẽ tới trung tâm chỉ định để lấy IELTS Test Report Form.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần thiết nhất về bài thi IELTS trên máy tinh. Hãy lên kế hoạch ôn tập và đừng quên sử dụng phần mềm giả lập để làm quen với thao tác bài thi thật.

Chúc các bạn một kỳ thi IELTS trên máy tính thành công!